Cẩm nang sống tại Nhật cho du học sinh.

camnangduhoc.vn – Để có thể làm quen, thích nghi với cuộc sống và việc học tập tại một môi trường mới đòi hỏi cần phải có thời gian và quá trình. Thời kỳ đầu nhập học là giai đoạn khó khăn nhất với các bạn du học sinh, các bạn phải xa gia đình, người thân, bạn bè, phải tự lập, sống ở một môi trường hoàn toàn khác,… sẽ có những bỡ ngỡ, áp lực, cảm thấy khó hòa nhập với cuộc sống mới. Sau đây, là một số lời khuyên dành cho các bạn đã và đang học tập tại Nhật:

Chăm chỉ học tiếng Nhật

chăm chỉ học tiếng Nhật

Đối với du học sinh Việt Nam thời kỳ đầu mới sang Nhật thì Tiếng Nhật là rất khó nên các bạn phải chăm chỉ học để thành thạo được loại hình ngôn ngữ này ngay khi còn ở Việt Nam, để khi sang Nhật, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian học thứ tiếng này. Ở Nhật Bản, từ trường học cho tới các cơ quan hay nơi công cộng…người dân đều nói tiếng Nhật, vì vậy, bạn bắt buộc phải sử dụng Tiếng Nhật. Tiếng Nhật thực sự không quá khó, chỉ cần các bạn chăm chỉ học, luyện tập thì bạn sẽ dễ dàng nói được ngôn ngữ này.

Vượt qua các kỳ thi

Nền giáo dục của Nhật Bản rất tốt, hệ thống học của họ có đủ từ cao đến thấp, từ hệ công lập đến hệ tư thục…nên chất lượng giáo dục của Nhật luôn đứng hàng topten trên thế giới. Vậy nên mỗi kỳ thi tuyển cho đầu ra và đầu vào ở các trường học của Nhật luôn khắt khe. Bạn hãy học tập nghiêm túc, nắm vững những kiến thức để tự tin trải qua các kỳ thi mà trường bạn theo học tổ chức.

Tập ăn đồ ăn sống

tập ăn đồ sống

Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực độc đáo, tinh tế, chủ yếu đồ ăn mà người Nhật sử dụng là đồ tươi sống. Đối với họ, đồ tươi sống không chỉ ngon mà còn chứ rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nhật bản nổi tiếng với món cá sống, bạn hãy thử và làm quen với món ăn này. Chắc chắn, bạn sẽ thấy rất thích thú và cảm nhận được vị ngon của nó.

Từ bỏ thói quen ăn đồ cay

Ẩm thực của Nhật Bản khác hẳn với ẩm thực của Thái Lan và Hàn Quốc, đồ ăn ở nơi đây không có cái vị cay nồng mà thay vào đó là sự thanh đạm vừa miệng cho nên nếu bạn có thói quen ăn cay thì khi sang Nhật bạn sẽ phải học cách quen dần với thức ăn không đồ cay.

Luôn đúng giờ giấc

cẩm nang sống tại Nhật

Người Nhật rất đúng giờ, họ rất kỷ luật, vì vậy, khi học tập cũng như làm việc bạn phải đúng giờ giấc theo quy định. Họ ghét sự chậm trễ, lề mề. Đặc biệt là việc chờ xe buýt ở Nhật, bạn sẽ không phải ở trong tình trạng ngóng chờ là chen lấn xô đẩy như ở Việt Nam.

Kính trọng người già

Người dân Nhật Bản hầu như sống rất thọ nên đây là một quốc gia có tỷ lệ người già rất cao. Sang du học Nhật Bản, bạn hãy luôn nhớ giữ thái độ kính trọng người già, bởi như vậy vừa có được thiện cảm từ họ lại vừa tỏ ra mình là con người văn minh.

Lệ Giang tổng hợp

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồ từ bạn

Vui lòng gửi những ý kiến - phản hồi và chia sẻ về những thông tin này